Ông trùm Steve Wynn gặp vận rủi với tranh Picasso

Ông trùm Steve Wynn gặp vận rủi với tranh Picasso

Ông trùm casino Steve Wynn dường như vẫn chưa hết vận đen với Picasso. Bức "Le Marin" (bảy chục triệu đô) đã bị hỏng, phải rút khỏi đấu giá của Nhà Christie's.


Chân dung tự họa của Picasso đã được lên kế hoạch bày tại phiên đấu giá các tác phẩm trường phái Ấn tượng và Hiện đại ở New York hôm 15 tháng Năm. Ở phiên này Wynn tính bán chừng một trăm năm chục triệu (đô) tranh pháo, hàng họ có cả Picasso và Andy Warhol.


"Le Marin"". Ảnh của Philip Fong/AFP/Getty Images


Nhưng đây không phải lần đầu Wynn bị dính chưởng với kiệt tác Picasso.

Nhà Christie's ra thông báo rằng tác phẩm "đã không may bị hỏng hôm thứ Sáu, vào những giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho triển lãm ngày 15 tháng Năm. Hai chuyên gia bảo tồn đã tham gia tư vấn cho chúng tôi và cho ý kiến để phục hồi tác phẩm thành công. Sau khi hội ý với bên gởi tranh hôm nay, chúng tôi đã quyết định rút tác phẩm khỏi phiên ngày 15 tháng Năm để bắt đầu phục hồi. Christie's có tiêu chuẩn bảo dưỡng rất cao với các hiện vật được tin tưởng giao phó và chúng tôi đã ngay lập tức phối hợp với khách hàng để giải quyết vấn đề. Ở thời điểm này chúng tôi chưa có thêm thông tin gì khác."

"Le Marin" là tác phẩm sơn dầu trên toan vẽ ngày 28 tháng Mười năm 1943, từ lâu đã đứng vào hàng những chân dung tự họa nổi tiếng nhất của Picasso. Trong tranh họa sĩ mặc áo len sọc ngang kiểu thủy thủ quen thuộc. Tác phẩm trước kia nằm trong bộ sưu tập của ông bà doanh nhân Victor và Sally Ganz, sau này Wynn mua lại. Thương vụ đó là hồi năm 1997, chưa tới mười triệu đô.

Không ai biết can cớ gì mà tranh hỏng. Nhưng mười năm trước Wynn từng lóng ngóng đâm luôn cùi chỏ vào một bức Picasso khác, là bức "Le Rêve", khi tranh đang treo tại nhiệm sở Las Vegas. Bức này sau đó được phục hồi rồi được ông trùm tài chính Steve Cohen mua lại với giá 155 triệu đô năm 2013.


"Le Rêve"


Cũng tháng Năm 2018, Christie rút thêm một bức Picasso nữa, là bức "Femme au chat assise dans un fauteuil," nghe đâu cũng của Wynn.

Wynn năm nay 76 tuổi, vừa thôi chức tổng giám đốc điều hành công ty Wynn Resorts sau khi bị tố quấy rối tình dục (đương nhiên ổng chối bay). Tỉ phú còn bỏ luôn chức chủ tịch tài chính của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa. Sau đó Wynn bán luôn cổ phần trong Wynn Resorts.

Như Mai dịch - soi.com.vn


Tin tức cùng chuyên mục

  • 11 Jan 2018

Tượng đài Thánh Gióng: Muốn bay, nhưng chưa lên (P1)

Thánh Gióng - Một trong bốn vị thánh bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt, là người anh hùng đã có công dẹp giặc Ân ...

Đọc thêm
  • 11 Jan 2018

Tượng đài Thánh Gióng: Muốn bay, nhưng chưa lên (P2)

Sự thiếu cô đọng và dàn trải chi tiết làm cho hình khối của tượng đài bị phá nát và trở nên vụn vặt. Những dải ...

Đọc thêm
  • 16 Jan 2018

Nghệ thuật có cao siêu (P1)

Nói đến nghệ thuật, người ta thường hình dung đó là thánh địa của cái đẹp, là tháp ngà, là lâu đài... kỳ bí và cao ...

Đọc thêm