Kể bằng hí họa: Iran mà chết là chết tất

Kể bằng hí họa: Iran mà chết là chết tất

Kinh tế Á Đông và nhất là Đông Á phụ thuộc nặng nề vào dầu của Trung Đông. Trung Quốc đang ở mức tăng trưởng nhanh, và năng lượng Trung Quốc từ dầu Trung Đông là 9%-10%. Năng lượng Nhật Bản lấy từ 39% dầu khí của Trung Đông, Hàn Quốc là 42%, Đài Loan là 37,6%.


Các nước này lo chứ, đầu tiên là Nhật Bản, tiên phong đứng ra lo dàn xếp, đừng có nóng. Thật hư thì không biết, nhưng khi tàu hàng Nhật Bản bị đặt mìn ở vùng Vịnh và mọi người bảo là Iran (có khả năng đó thật), Nhật nói ngay là không phải! Xa gần gì thì chiến tranh vùng Vịnh sẽ dẫn đến khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Iran mà chết chìm thì ai cũng phải ngộp và sặc nước trong khu vực. (Hí họa của Daryl Cagle)

Từ 40 năm nay chế độ thần quyền Iran bị khó dễ đủ điều, vây hãm và phong tỏa, mà kết quả là các thày râu ria vẫn phương phi. Năm 2009, Cách mạng Xanh trong nước suýt nữa đánh đổ chế độ nhưng thất bại. (Hí họa của Al-Akhbar về Cách mạng Xanh bị dập tắt vào 2009)

Phe cải cách rút tỉa kinh nghiệm bằng cách bước dặt dè, đưa một chân ra, thụt một chân lại. Năm 2015, họ thành công ký kết hiệp ước nguyên tử đa phương (JCPOA) và triệt để tuân thủ các điều khoản. (Hí họa từ trang này cho thấy hai bên ngay khi ký hiệp ước đã muốn "bùng")

Nếu hiệp ước (JCPOA) này được áp dụng thì tình trạng kinh tế của Iran sẽ khác hẳn. Vào lúc đó Iran mỗi ngày xuất 3,5 triệu thùng dầu. Chính quyền Trump 2016 đơn phương xé bỏ hiệp ước, và xiết chặt các biện pháp. Iran nay xuất có 1 triệu thùng, mức lạm pháp là 40%. (Hí họa của Marian Kamensky về Trump hủy hiệp ước với Iran)

Iran bị chế tài trên thế giới, Mỹ còn giam của họ 150 tỉ và không cho trao đổi qua hệ thống tiền USD, Iran phải thanh toán bằng vàng, giờ không cho nhập tới thuốc men, thực phẩm. Nếu chiến tranh thì cả nước Iran, cách mạng, cải cách, sẽ đoàn kết lại sau lưng thành phần bảo thủ tôn giáo.

Các sự cố quấy nhiễu, bắt tàu buôn vùng Vịnh mới đây là Iran cho biết, tao có thể cản trở lưu thông eo biển, ném vài viên sỏi chơi và tao chốt lúc nào không hay. Không mấy ai để ý, Iran mượn tay Houthi đánh luôn giếng dầu Saudi. Giờ Iran cởi trần mặc quần đùi ra phố, tay cầm con dao phay, chúng mày lại đây, tao chém hết! (Hí họa của Lisa Benson. Iran thách thức: "Ai dám làm việc thế này không?")

Saudi mách Soái thằng này nó ghẹo em thì Soái bảo, nếu em chắc là nó thì em xử nó đi, có anh đây, anh đứng sau đây này. (Từ hí họa của trang này)

Saudi nhìn quanh quẩn, Âu châu, Nga, Trung Quốc, Nhật đều can ngăn, chỉ có thằng bé Israel nhảy chổm chồm mà hò hét. (Hí họa từ trang này)

Bạn thân UAE thì bảo, tao chóng mặt, tự nhiên nhức đầu, chắc là sốt rét tái phát, sao mà mồ hôi ra đầm đìa và đưa tay vuốt trán. UAE đã cùng Saudi sát cánh đánh Yemen, nay thấy khó ở trong người nên mới rút quân về. Trời đã sinh ra Saudi sao còn sinh ra Iran? (Hí họa từ trang này cho thấy các nước khối Ả-rập ai cũng dính máu và ai cũng ngại dính máu)


CLICK ĐỂ XEM NGAY!

Xem thêm những bài liên quan:

 Kể bằng hí họa: Ai đã đánh drone nhà máy dầu? (Phần 1) 

 Kể bằng hí họa: Em canh giếng dầu, anh che chở lúc bình yên (Phần 2) 

Tin tức cùng chuyên mục

  • 16 Jan 2018

Tản mạn về chửi

Trong cuộc sống chắc ai cũng đã từng có lúc... chửi, nghe ai đó chửi hoặc tệ hơn nữa là bị người khác chửi. Tôi cũng ...

Đọc thêm
  • 22 Apr 2018

Làm nỏ ở Mường Bi

Hồi còn trẻ con lê la chân đất mà có được khẩu súng cao su chạc ổi đã là niềm mơ ước lớn rồi chứ đừng ...

Đọc thêm
  • 23 Apr 2018

Lan man điếu... Mường

Ở người Việt, khách đến nhà thì "miếng trầu là đầu câu chuyện", rồi đun nước pha trà, mời nhau "ăn" điếu thuốc… cứ thế câu ...

Đọc thêm