'Nhà hang - lò gạch' ở Hà Nội được tôn vinh trên báo Mỹ

'Nhà hang - lò gạch' ở Hà Nội được tôn vinh trên báo Mỹ

Một ngôi nhà "khá dị" được xây dựng hoàn toàn bằng gạch mộc có cấu trúc giống như một cái hang tại Đông Anh, Hà Nội vừa xuất hiện nổi bật trên tờ Tạp chí kiến trúc nổi tiếng thế giới Archdaily.


Trên diện tích 190m2, ngôi nhà "Hang Gạch" được thiết kế vô cùng độc đáo. Toàn bộ ngôi nhà được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh đẹp mắt.

Việc sử dụng hai lớp tường gạch quanh nhà đóng vai trò như một tấm chắn nắng nóng, bộ lọc tiếng ồn và khói bụi từ bên ngoài vào nhà. Những kẻ hở giữa các bức tường lại có chức năng đưa nóng gió và không khí vào bên trong.

Càng lên cao bức tường bên ngoài được làm nghiêng dần vào trong theo các độ chéo khác nhau tạo nên nét độc đáo cho công trình khi nhìn từ bên ngoài. Bên cạnh đó còn giúp cho người bên trong ngôi nhà có thể cảm nhận được thời gian và thời tiết bên ngoài nhờ bóng đổ và không khí.


Không giống với bất kỳ ngôi nhà nào cùng khu phố, công trình đặc biệt này được thiết kế khác lạ và xây hoàn toàn bằng gạch nung. Nhìn bên ngoài, ngôi nhà có kiến trúc khá lạ mắt trông giống hệt như một cái hang gạch.


Toàn bộ ngôi nhà được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả,...

Hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc nhằm ngăn nắng nóng và giảm khói bụi và tiếng ồn từ bên ngoài.

Từ tầng 2 bức tường bên ngày được làm nghiêng dần vào trong theo các độ chéo khác nhau để tạo ra nét độc đáo cho công trình.

Bên cạnh đó còn giúp cho người bên trong có thể dễ dàng cảm nhận được những biến đổi của thời tiết bên ngoài.

Bê trong giữa hai bức tường cây xanh được trồng khắp nơi giúp mang màu xanh tươi mát và không khí trong lành cho không gian sống.

Bên trong vẻ bề ngoài mộc mạc là không gian sống rộng thoáng với những món đồ nội thất đơn giản, tiện dụng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của chủ nhà.

Không gian phòng khách rộng thoáng nhưng lại rất gần gũi và thân thiện nhờ xung quanh là những bức tường gạch thô với phần trần nhà được làm bằng gỗ.

Ánh sáng tự nhiên từ những ô thoáng của tường tạo ra những bóng đổ đẹp mắt.

Cách thiết kế nhà hai lớp gạch khiến cho mọi phòng đều có thể mở cửa ra bên ngoài nhận ánh sáng.

Sự hài hòa giữa "đóng" và "mở" giữa hai bức tường và các khu vực chức năng trong nhà tạo ra các mối quan hệ đa dạng với môi trường xung quanh, giúp xóa mờ các ranh giới giữa trong – ngoài ngôi nhà.

Phòng ngủ thông thoáng với nhiều ô cửa kính rộng.

Cầu thang dẫn lên các tầng được làm bằng gỗ cùng màu với tường nhà.

…và rất sáng nhờ những ô cửa kính rộng tại các lối lên xuống cấu thang.

Toàn bộ phần mái nhà được tận dụng trông rau và hoa phục vụ những bữa ăn cho gia đình.

Ngôi nhà đẹp lung linh với ánh điện khi về đêm.

Bức tường ngoài được thiết kế nghiêng giúp người trong nhà có thể dễ dang cảm nhận được những chuyển động của thời tiết bên ngoài.

Sơ đồ mặt đứng ngôi nhà.

Minh Nhi - ttv.n.vn - dẫn theo Archdaily

Xem thêm những bài liên quan:
Tin tức cùng chuyên mục

  • 17 Apr 2018

MVRDV với ý tưởng nhuộm hồng Bảo tàng nghệ thuật Taoyuan

Thiết kế của MVRDV cho bảo tàng 29,000 mét vuông, triển khai cùng với các kiến trúc sư - nhà quy hoạch JJP và TOPOTEK1; thiết ...

Đọc thêm
  • 17 Apr 2018

Thư viện đẹp nhất nước Mỹ, mới trông thì ghét...

Một cựu sinh viên của Học viện Phillips Exeter ở New Hampshire về thăm thư viện trứ danh của trường do kiến trúc sư Louis I ...

Đọc thêm
  • 17 Apr 2018

Thiết kế nhà tù: Khi nhà tù trông giống khách sạn 5 sao

Nhà tù Halden ở Na Uy giành được một giải thưởng thiết kế. Mỗi phòng giam đều có ti vi màn hình phẳng, một dãy nhà ...

Đọc thêm