Young Sen lên voi và xuống chó Bức số 4: Buổi triển lãm ở New York

Young Sen lên voi và xuống chó Bức số 4: Buổi triển lãm ở New York

Henry Hudson. Sinh năm 1982. “PLATE 4, THE EXHIBITION IN NEW YORK” (Bức số 4, Buổi triển lãm ở New York), varnished plasticine on board, 183 x 245cm. Thực hiện năm 2014.


(Giờ thi Young Sen đã tới Mỹ). Trong Buổi triển lãm ở New York này, Young Sen có mặt tại buổi xem trước (private view) của một triển lãm nhóm mà anh được mời tham gia.. Triển lãm này cũng có các tác phẩm của Laurence Owen, Cecily Hampton, Ed Fornieles, Austin Lee và một màn trình diễn của Eddie Peake.


Chi tiết tranh: màn trình diễn của Eddie Peake


Tác phẩm của Sen là một bức tranh vẽ cận cảnh cuốn sách của Lynn Chadwick, treo ở góc trái phía xa của căn phòng, và đó cũng chính là chi tiết trong Bức số 6 – Tàn tiệc của bộ tranh Sự thăng và bại của Young Sen, báo trước chuyện sắp xảy ra.


Chi tiết tranh: tác phẩm của Sen


Buổi triển lãm có sự góp mặt của các nhân vật trong giới nghệ thuật, ở góc phải xa là mấy cô cậu sinh viên đang ngắm bức tranh của Austin Lee, một quý ông trông khá nghiêm trọng có vẻ như đang thuyết cho người phụ nữ đi cùng về ý nghĩa hàn lâm của triển lãm này. Một nhóm người trông thời thượng đang túm tụm cùng nhau và chụp một bức selfie; quần áo họ mặc là các sáng tạo của Philip Colbert, là "những lời trích dẫn" từ các tên tuổi lẫy lừng trong lịch sử nghệ thuật.


Quần áo của hilip Colbert


Trong nhóm này có cây bút trào phúng Nimrod Kamer, người mẫu Harriet Verney – những người này là bạn của Hudson ở ngoài đời. Người ngồi xe lăn phía trước là Yayoi Kusama, mặc bộ quần áo lấy cảm hứng từ có chính các tác phẩm chấm bi để đời đầy ám ảnh của bà.


Chi tiết tranh.


Ngay tiền cảnh của bố cục này là Young Sen, đang đứng tự tin đứng trò chuyện cùng Roberta Weíntein, một phụ nữ giàu có nhờ thừa kế, là chủ của phòng triển lãm và sau này trở thành vợ của Sen. Phòng triển lãm của Roberta là dự án cô làm cho vui, nhưng đó lại là nơi mang đến thành công cho Young Sen, vì lúc này các tác phẩm của chàng đang được trưng bày tại một trong những thành phố chủ chốt của thế giới nghệ thuật. Sen đã bỏ hoàn toàn dự định trở thành bác sĩ, niềm hy vọng và giấc mơ mà chàng mang theo ngày rời xa quê hương, giờ đây một lối sống mới và xa hoa đã quyến rũ chàng.


Chi tiết tranh: Young Sen và bà chủ gallery


Việc Sen luôn ý thức là cần phải có thị thực để ở lại Hoa Kỳ, khiến cho lòng dạ chàng luôn bồn chồn lo lắng về khả năng bị bắt giữ ngay tại buổi triển lãm. Khung cảnh này đã dự báo cho một tương lai gần đầy rắc rối và kết cục là sự sụp đổ của chàng Sen.

CLICK ĐỂ XEM NGAY!

soi.com.vn lược dịch từ trang của Sotheby's

Xem thêm những bài liên quan:

Henry Hudson: dùng plasticine "làm" tranh hoành tráng

Young Sen lên voi và xuống chó Bức số 1: Young Sen rời quê

 Young Sen lên voi và xuống chó Bức số 2: Mổ tử thi trong trường Y 

Young Sen lên voi và xuống chó Bức số 3: Buổi diễn tại Luân Đôn

Young Sen lên voi và xuống chó Bức số 5: Đám cướiTin tức cùng chuyên mục

  • 11 Jan 2018

Tượng đài Thánh Gióng: Muốn bay, nhưng chưa lên (P1)

Thánh Gióng - Một trong bốn vị thánh bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt, là người anh hùng đã có công dẹp giặc Ân ...

Đọc thêm
  • 11 Jan 2018

Tượng đài Thánh Gióng: Muốn bay, nhưng chưa lên (P2)

Sự thiếu cô đọng và dàn trải chi tiết làm cho hình khối của tượng đài bị phá nát và trở nên vụn vặt. Những dải ...

Đọc thêm
  • 16 Jan 2018

Nghệ thuật có cao siêu (P1)

Nói đến nghệ thuật, người ta thường hình dung đó là thánh địa của cái đẹp, là tháp ngà, là lâu đài... kỳ bí và cao ...

Đọc thêm