Về bức "The Billiards Player" của Williem Tholen

Về bức "The Billiards Player" của Williem Tholen

Bức "Tay chơi bi-a" (The Billiards Player) này của Willem Bastiaan Tholen suốt từ năm 1930 đã không được bày cho công chúng, sau lần triển lãm cuối cùng. Hôm 9. 7. 2018, tranh đã được bán với giá £287,500 tại phiên đấu giá tranh châu Âu thế kỷ 19 của nhà Sotheby's, diễn ra tại London.


Willem Bastiaan Tholen (1860-1931, Hà Lan), "The Billiards Player, 1896", sơn dầu trên toan, 62 x 70cm.


Tranh vẽ năm 1896, mô tả ông bạn Piet Meiners của họa sĩ đang chơi bi-a tại một căn phòng yên tĩnh trong ánh sáng và bóng đổ. Căn phòng như một bối cảnh sân khấu, ánh sáng rọi vào từ cửa sổ phía sau, với bên ngoài rực rỡ đối lập bên trong âm âm tối, và nhân vật quay lưng về phía ánh sáng.


Chi tiết bàn tay


Để vẽ được người chơi bi-a này trườn tới trước trên bàn bi-a, với ánh sáng sau lưng, về mặt kỹ thuật là rất khó, nhưng bức tranh này đã làm được điều đó một cách thượng thừa. Những vệt sáng trên chiếc áo khoác và mũ của người chơi được vẽ rất thật. Chiếc áo khoác màu xám xanh pha trắng phấn nhưng chuyển tải được một cách hoàn hảo chất liệu linen hơi nhàu.


Chi tiết tranh


Ánh sáng lấp lánh trên những trái banh bi-a, trên bề mặt gỗ của chiếc bàn, trên những cây cơ thật tinh tế. Người vẽ đã quan sát kỹ, nắm bắt được khoảnh khắc và ánh sáng theo phong cách của trường phái Ấn tượng.

Con chó trắng say ngủ trên chiếc ghế bên cửa sổ làm bầu không khí thêm yên bình.


Chi tiết tranh


Toàn bộ khung cảnh cho cảm giác vui tươi của một ngày hè ấm áp và lười nhác. Người ta gần như nghe được tiếng va lanh canh của những trái banh bi-a, tiếng trẻ con vừa chơi vừa hò hét xa xa…


Chi tiết tranh


Bức tranh được vẽ tại một ngôi nhà mà gia đình họa sĩ Willem Witsen thuê gần Utrecht, và về sau thành nhà nghỉ mát của Tholen – tác giả bức tranh này. Ba họa sĩ: Tholen (người vẽ tranh), Witsen (chủ nhà) và Meiners (người chơi bi-a) đã ở bên nhau nhiều mùa hè, cùng vẽ và tiếp các họa sĩ khác tới chơi.


Chi tiết rèm cửa trong tranh


Buồn thay, Piet Meinders (người chơi bi-a) chỉ vui sống thêm được một thời gian. Vào năm 1903, ông đạp xe buổi tối, va phải cái cây, bất tỉnh rơi xuống nước và chết đuối. Tholen tiếp tục ở lại và vẽ, gần cuối đời ông được đặt hàng vẽ chân dung cho công chúa Juliana và một bức cho hoàng hậu Wilhelmina.

*(Người viết phần bình luận này là Mark Stephen, phó giám đốc bộ phận định giá của nhà Sotheby's tại London. Với 35 năm kinh nghiệm trong giới đấu giá. ông chịu trách nhiệm định giá online cho các món gửi đến đấu giá, từ đồ cổ đến đồ không cổ lắm, từ tranh tượng cho tới các món không phải tranh tượng (rượu vang, đồng hồ, nữ trang, đồ gốm) của mọi thời kỳ, gửi đến Sotheby's qua ngả online mỗi ngày.)


 Mark Stephen của nhà Sotheby's. Phát Tường lược dịch - -soi.com.vnTin tức cùng chuyên mục

  • 11 Jan 2018

Tượng đài Thánh Gióng: Muốn bay, nhưng chưa lên (P1)

Thánh Gióng - Một trong bốn vị thánh bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt, là người anh hùng đã có công dẹp giặc Ân ...

Đọc thêm
  • 11 Jan 2018

Tượng đài Thánh Gióng: Muốn bay, nhưng chưa lên (P2)

Sự thiếu cô đọng và dàn trải chi tiết làm cho hình khối của tượng đài bị phá nát và trở nên vụn vặt. Những dải ...

Đọc thêm
  • 16 Jan 2018

Nghệ thuật có cao siêu (P1)

Nói đến nghệ thuật, người ta thường hình dung đó là thánh địa của cái đẹp, là tháp ngà, là lâu đài... kỳ bí và cao ...

Đọc thêm