Lần theo dải Ngân hà - Một triển lãm từ năm 2011

Lần theo dải Ngân hà - Một triển lãm từ năm 2011

Lần theo dải Ngân hà kể lại câu chuyện về hành trình cuộc đời, và những cơ hội độc nhất vô nhị mà số phận mang lại qua những khoảnh khắc, những cuộc hội ngộ, đánh dấu và vẽ lại đường đi của ta mãi mãi.

Tác phẩm của Hoàng Vĩnh Băng và Wang Du


Lần theo dải Ngân hà tại Đường đương đại


Sau gần 6 tháng tu sửa, Đường đương đại (Tang Contemporary) – gallery thuộc hàng nặng ký của Bắc Kinh – vừa khai mạc Lần theo dải Ngân hà, một cuộc triển lãm "bom tấn" với một loạt các nghệ sĩ ngôi sao của Trung Quốc: Chen Zhen (Trần Châm, đã mất), Huang Yongping (Hoàng Vĩnh Băng), Shen Yuan (Thẩm Viễn), Wang Du (Vương Độ), Yan Peiming (Nghiêm Bồi Minh) và Yang Jiecang (Dương Cật Thương). Triển lãm được giám tuyển bởi một tên tuổi lớn, Jérôme Sans, cũng là giám đốc đương nhiệm của UCCA – trung tâm nghệ thuật đương đại trong khu 798 mà nhà sưu tập Ullens mới vừa từ bỏ.

Lần theo dải Ngân hà kể lại câu chuyện về hành trình cuộc đời, và những cơ hội độc nhất vô nhị mà số phận mang lại qua những khoảnh khắc, những cuộc hội ngộ, đánh dấu và vẽ lại đường đi của ta mãi mãi.


Tác phẩm của Wang Du


Đây là lần đầu tiên ở Bắc Kinh, nhóm những nghệ sĩ hàng đầu này làm chung nhau. Họ là một nhóm bạn, trong số đó có nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, giám tuyển, tất cả đều trên một hành trình vô định, tất cả đều đang trong một cuộc đối thoại với chính mình.

Tác phẩm của họ làm việc với những chân trời khác nhau, với thái độ riêng và ngôn ngữ riêng của từng người. Điểm chung có thể gọi là duy nhất ở đây là họ đánh thức trong chúng ta tầm quan trọng của tưởng tượng – coi đó là một năng lực của nhận thức và tri thức.


Tác phẩm của Shen Yuan


Chen Zhen, Huang Yongping, Shen Yuan, Wang Du, Yan Peiming và Yang Jiecang là một "hỗn hợp" độc đáo của những con người mà cái nhìn của họ một khi đi với nhau sẽ gây xúc tác cho một vụ bùng nổ của tự nhiên và siêu nhiên, của thực và tưởng tượng, của trần tục và vượt ngoài trần tục. Họ coi linh hồn là nguồn trí khởi thủy của vũ trụ, là thứ trung giới "ảo" giữa thần thánh và con người. Nói tóm lại, đó là động lực phía sau tác phẩm và sự sáng tạo của đời người.


Tác phẩm của Yan Peiming


Gallery mới được cải tạo này – Tang Contemporary – hiện có thể coi là một trong những không gian triển lãm lớn nhất của khu nghệ thuật 798, Bắc Kinh. Phải nói là Bắc Kinh may mắn mà có được những không gian lớn, nhờ đó có được những sắp đặt lớn nhất của một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất trên thế giới. Một ví dụ hoàn hảo là sắp đặt của Huang Yong Ping trong triển lãm này.


Leviathanation của Huang Yong Ping


Mặc dù sinh ra ở Trung Quốc, Huang Yong Ping (Hoàng Vĩnh Băng) bây giờ là một công dân Pháp. Ông đã thực hiện vô vàn triển lãm tại các bảo tàng trên khắp thế giới. Sắp đặt của nghệ sĩ này thường nặng về chính trị và nói về dự cảm của con người.

Tuy vậy không có nhiều bài viết về tác phẩm sắp đặt của Hoàng Vĩnh Băng. Tên tác phẩm lấy từ Leviathan, một sinh vật biển khổng lồ trong thần thoại cổ đại. Trong suốt thời Trung Cổ, Thiên Chúa giáo đã coi con quỷ Leviathan là một hình ảnh của Satan. Tác phẩm là một cái đầu cá làm bằng sợi thủy tinh, gắn với một toa tàu. Từ trên cái đầu cá nhô lên những con vật trong cung hoàng đạo.


.

.

.

.

.


Lê Thanh Dũng dịch - soi.com.vnTin tức cùng chuyên mục

  • 11 Jan 2018

Tượng đài Thánh Gióng: Muốn bay, nhưng chưa lên (P1)

Thánh Gióng - Một trong bốn vị thánh bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt, là người anh hùng đã có công dẹp giặc Ân ...

Đọc thêm
  • 11 Jan 2018

Tượng đài Thánh Gióng: Muốn bay, nhưng chưa lên (P2)

Sự thiếu cô đọng và dàn trải chi tiết làm cho hình khối của tượng đài bị phá nát và trở nên vụn vặt. Những dải ...

Đọc thêm
  • 16 Jan 2018

Nghệ thuật có cao siêu (P1)

Nói đến nghệ thuật, người ta thường hình dung đó là thánh địa của cái đẹp, là tháp ngà, là lâu đài... kỳ bí và cao ...

Đọc thêm